19000243

CÁCH KIỂM TRA TỐC ĐỘ MẠNG ĐƠN GIẢN NHẤT

Hiện nay, việc truy cập vào mạng Internet là công việc hằng ngày của mỗi người. Vì vậy, các nhà cung cấp mạng cho ra đời rất nhiều gói cước khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng khác nhau. Khi sử dụng mạng Internet, đôi lúc bạn muốn kiểm tra tốc độ đường truyền kết nối mạng của mình là bao nhiêu, có đúng tốc độ mạng mà bạn đăng kí với nhà cung cấp không? Tuy nhiên, để kiểm tra được điều này thì không phải ai cũng biết cách. Sau đây là một vài cách bạn có thể dùng để kiểm tra tốc độ mạng đơn giản và nhanh nhất tại nhà.

Tại sao chúng ta nên kiểm tra tốc độ mạng?

Có một vài trường hợp sau một thời gian sử dụng mạng thì mạng trở nên chậm, chập chờn hơn không còn tốc độ như ban đầu nữa. Lúc này chúng ta không thể biết nguyên nhân vì sao mạng lại trở nên như thế nếu không thử kiểm tra tốc độ mạng qua các ứng dụng hay phương pháp kiểm tra cụ thể. Kết quả kiểm tra tốc độ mạng không những giúp bạn biết được chất lượng mạng của mình đang sử dụng có đúng với gói cước mà bạn đã bỏ ra hàng tháng cho nhà cung cấp hay không.Vì vậy, sau khi bạn kiểm tra tốc độ mạng, nếu như chất lượng mạng tương thích với gói cước thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Trong trường hợp bạn thấy tốc độ mạng chậm hơn so với gói cước thực tế thì bạn nên liên hệ lại với nhà cung cấp để kiểm tra nhé.

Các thông số cơ bản thể hiện tốc độ mạng

Có 3 thông số sau đây dùng để đánh giá tốc độ đường truyền mạng là ping, tốc độ upload và tốc độ download

  • Ping: viết tắt của từ Packer Internet Grouper – là một trong những thông số dùng để đo lường tổng thời gian để một thiết bị và nhận lại gói dữ liệu giữa 2 thiết bị có thể kết nối với nhau. Đơn vị của ping là ms. Thời gian của ping càng lớn thì tốc độ của mạng càng chậm.
  • Tốc độ download: là tốc độ tải về một dữ liệu nào đó trên máy tính của bạn, tốc độ download này được đo bằng MB/s
  • Tốc độ upload: là tốc độ bạn tải, đăng một dữ liệu nào đó lên mạng

Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng miễn phí

  1. Kiểm tra miễn phí bằng SpeedTest

Bạn truy cập vào địa chỉ trang web http://www.speedtest.net. Giao diện chính của trang web hiện lên thì bạn bấm vào chữ GO để tiến hành quá trình kiểm tra tốc độ mạng.Ở trang web này, bạn có thể xem được cả 3 thông số là ping, tốc độ download và tốc độ upload.

Trong quá trình kiểm tra tốc độ mạng, bạn lưu ý đừng để máy mình đang trong quá trình download bất kì dữ liệu nào nhé. Với các kiểm tra tốc độ mạng này, bạn có thể kiểm tra trực tiếp qua trang web mà không cần phải qua modem.

  1. Kiểm tra tốc độ mạng bằng Command Prompt

Mở Command Prompt bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó bấm mã lệnh cmd rồi nhấn ok để ra cửa sổ cmd.exe

Trên cửa sổ cmd.exe bạn có thể nhập lệnh Ping của nhà mạng bạn đang sử dụng hoặc của các website mà bạn cần kiểm tra là được. Sau đây là 3 thông số cú pháp ping của 3 nhà mạng đang phổ biến nhất hiện nay.

Ping mạng Viettel: ping 203.113.131.1 -t

Ping mạng FPT: ping 210.245.31.130 -t

Ping mạng VNPT: ping 203.162.4.190 -t

Và các cú pháp ping nếu bạn muốn kiểm tra website : ping”domain name” –

ví dụ ping google.com.

Khi thực hiện kiểm tra tốc độ mạng bằng cách này các bạn chỉ cần quan tâm đến các thông số sau:

Bytes=32: kích thước mặc định của gói tin

Time:  thời gian chờ độ trễ của gói tin, con số này càng lớn thì tốc độ truyền kết nối mạng càng chậm

TTL (Time To Live): nếu máy tính của bạn đang là hệ điều hành Windows thì TTL lớn nhất của bạn là 128. Mỗi lần đi qua router thì TTL của bạn sẽ bị giảm đi 1. Nhờ vậy, từ lệnh ping này bạn có thể biết kết nối của bạn đi qua bao nhiêu router. Và khi TTL về số 0 thì gói tin sẽ bị loại bỏ.

Nếu kết quả trả về “Request time out” có nghĩa là không có sự kết nối mạng nào hoặc đường truyền đang bị gián đoạn.

Một số lưu ý khi kiểm tra tốc độ mạng

  • Không nên thực hiện thao tác kiểm tra mạng vào giờ cao điểm
  • Nên kiểm tra tốc độ mạng ít nhất 3 lần để ra được kết quả trung bình vì thông thường tốc độ mạng Internet đặc biệt là mạng không dây thường không ổn định. Vì vậy để có được kết quả chính xác nhất, bạn nên kiểm tra nhiều lần nhé!
  • Chọn vị trí kiểm tra thích hợp, nếu bạn ngồi quá xa với router thì kết quả cũng sẽ không đúng.
  • Nên khởi động lại máy tính trước khi kiểm tra tốc độ mạng, vì nếu máy bạn đang sử dụng trong một thời gian dài thì khả năng có một vài ứng dụng nền làm tốc độ mạng của bạn chậm đi.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn cách kiểm tra tốc độ mạng một cách đơn giản nhất tại nhà. Với những cách kiểm tra này, bạn có thể biết được tốc độ đường truyền mạng của bạn đang sử dụng và có đúng với gói mạng mà bạn đã đăng kí với nhà cung cấp hay không. Chúc các bạn thành công nhé !

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *